Tổ yến được biết đến như vàng trắng cho cơ thế với hàm lượng dinh dưỡng rất cao, tự nhiên. Chứa nhiều hợp chất cần thiết cho cơ thể như Protein (50-60%), Axit aspartic (4.69%), Proline (5.27%), Cystein, Phenylalamine (4.5%) và 18 loại axit amin khác nhau. Yến sào càng giá trị hơn khi Chim yến làm tổ ở nhưng vách núi dựng đứng, cao chót vót. Với nguồn lợi kinh tế đó, nhiều người đã làm giả yến sào, hoặc tìm cách để làm tăng trọng lượng vốn có của yến, làm phản tác dụng của yến và đôi khi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
CÓ CÁC LOẠI YẾN GIẢ NÀO ?
Yến giả làm từ rong biển.
Đầu tiên, yến giả phổ biến nhất hiện nay phải kể đến chính là loại làm từ rong biển. Do được làm từ rong biển, nên yến giả đa phần đều có vị mặn của rong biển chứ không hề mang vị đặc trưng của yến.
Ngoài ra, khi cầm lên bạn dễ dàng thấy được yến giả từ rong biển rất chắc tay và có độ mềm mịn. Đồng thời, sau khi được chế biến thì các sợi yến cũng trở nên rất to và thô.
Yến giả làm từ Agar
Ngoài ra, tổ yến giả làm từ Agar (bột rau câu) cũng có mức độ phổ biến không hề kém cạnh gì so với những loại khác.
Sau khi trải qua quá trình chưng cách thủy, thì các yến sẽ nở ra trông rất đẹp mắt. Tuy nhiên, nếu để qua đêm thì các sợi yến cũng nở ra và hòa tan với nước ngay lập tức.
Một điểm lưu ý khác với loại yến giả làm từ Agar chính là chén nước sẽ bị vẩn đục chứ không còn trong suốt như ban đầu.
Yến giả làm từ Gelatin bì heo
Khi chuẩn bị mua tổ yến mà bạn thấy những người bán hàng tư vấn thời gian chế biến lên đến 4 tiếng thì đó chính là yến giả làm từ Gelatin bì heo, bởi thực chất yến thật chỉ mất có 30 - 40 phút mà thôi!
Ngoài ra, nếu không tinh ý thì bạn rất dễ nhầm lẫn với yến thật. Tuy rằng sau khi chưng cách thủy thì sợi yến vẫn nở ra, thế nhưng quan sát kĩ mới thấy chúng lại trông rất chai sần và không có độ mịn màng.
Yến bị độn thêm (yến tẩm đường)
Yến tẩm đường là những sợi đường, yến vụn được mang đi ngâm đường để tăng trọng rồi dược mang bỏ vào khuôn tạo hình. Những sợi yến dài nhất được để ở mặt ngoài, những sợi yến vụn sẽ được nhét vào trong, sau đó đóng khuôn tạo hình. Yến tẩm đường sẽ nặng hơn yến tinh chế từ 30 - 100% tùy vào mức độ đường đưa vào tẩm.
Cách đơn giản nhất để nhận biết yến tẩm đường là dùng tay thử độ giòn cũng như độ dẻo của yến. Yến tẩm đường sẽ có độ dẻo, dai nhất định, khi bẻ cong sẽ khó gãy, vỡ vụn. Trái ngược với yến nguyên chất, dù có để ở môi trường thường thì yến vẫn có độ giòn, dễ vỡ vụn.
YẾN SÀO THIÊN NHIÊN KHÁNH HÒA
Để tránh các trường hợp mua nhầm yến giả tràn lang trên thị trường thì chúng ta nên chọn một đơn vị bán yến uy tín, có các chứng nhận an toàn từ quốc gia.
Yến sào thiên nhiên Khánh Hòa với đa dạng các loại yến tổ cao cấp và yến sào chưng sẵn
Mọi người tham khảo sản phẩm ở link này nhé!
Yến sào chưng sẵn: https://nhatranghello.com/collections/to-yen-that-chung-san
Yến sào tinh chế: https://nhatranghello.com/collections/yen-sao-tai-nha-trang