Yến sào rất bổ dưỡng, có thể sử dụng với nhiều đối tượng và đặt biệt tốt cho người cần hồi phục sức khỏe. Hôm nay Nha Trang Hello sẽ cung cấp đến bạn một số công thức chưng yến sào đúng cách và thơm ngon nhé!
Đầu tiên hãy sơ chế tổ yến
Nếu bạn mua tổ yến thô chưa qua sơ chế thì cần làm sạch lông và tạp chất trước khi chưng yến.
- Ngâm tổ yến trong khoảng 1, 2 tiếng đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày mỏng của tổ yến, ngâm cho đến khi tổ yến tơi ra.
- Dùng nhíp gắp (kẹp gắp) nhúng rửa từng ít một cho thật sạch tạp chất và lông.
- Tách tổ yến ra thành từng sợi sau đó cho yến vào rây, đặt rây vào thau nước, dùng muỗng khuấy nhẹ, nhấc rây lên xuống. Lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài, thay nước nhiều lần ta sẽ có yến sạch.
- Sau khi có yến sạch nếu dùng không hết bạn để sợi yến thật khô rồi cho vào hộp đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách chưng Yến sào với đường phèn
Chuẩn bị:
- Tổ yến 3g – 5g
- Đường phèn 2 muỗng cà phê
- 350ml nước tinh khiết
- Thố chưng yến
Cách chưng yến sào với đường phèn:
Với tổ yến đã sơ chế thì trước khi chưng, bạn ngâm tổ yến vào nước lạnh khoảng 20 phút cho yến mềm rồi đem chưng.
Bạn cho yến cùng một ít đường phèn vào thố, đổ nước sao cho ngập yến và đường phèn.
Cho thố yến vào nồi, đổ ít nước vào nồi ngập lên 1/4 thố yến, đậy nắp thố yến sau đó đậy nắp nồi. Bây giờ bạn bắt đầu chưng yến.
Đun lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ hết cỡ cho nước sôi lăn tăn suốt quá trình chưng yến, chưng yến khoảng 20-30 phút cho yến mềm thì tắt bếp.
Bạn lấy yến ra ăn nóng hoặc ăn lạnh đều ngon, nếu thích bạn có thể thêm vào hai lát gừng nhỏ, nhãn nhục, táo tàu,... để khử mùi tanh và tăng hương vị cho món yến chưng đường phèn.
Bạn có thể mua Yến sào chưng sẵn ở Nha Trang Hello.
Mẹo thực hiện thành công món yến chưng đường phèn
- Bạn không nên chưng yến quá lâu hay quá nhanh hoặc bỏ nhiều đường phèn đều làm giảm chất dinh dưỡng của món ăn.
- Bạn nên dùng yến thường xuyên và điều độ, không dùng một lúc quá nhiều cơ thể không hấp thu hết chất dinh dưỡng gây lãng phí. Sử dụng yến quá liều lượng còn dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy do yến có tính hàn.
- Khi chế biến yến sào cần duy trì nhiệt độ vừa phải, không để sôi trên 100 độ C, chưng cách thủy chứ không nấu trực tiếp.
- Bạn có thể chưng yến với đường phèn, hạt sen, táo đỏ hay mật ong,… Dù chưng với thành phần nào cũng phải bỏ đường phèn để yến có vị ngọt thanh và mất đi mùi tanh. Tuy nhiên, không nên cho nhiều đường phèn làm giảm tác dụng của yến sào.
- Yến thô nên bảo quản nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp. Tổ yến sau khi sơ chế (hay còn gọi yến tươi) cần cho vào hộp đậy kín nắp, bảo quản được 1 tuần trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách chưng Yến sào với hạt sen, đường phèn
Chuẩn bị:
- 1 tổ yến sào tinh chế.
- 100g hạt sen tươi.
- Đường phèn tán nhỏ: 20 gram
Cách chưng yến sào với hạt sen, đường phèn:
- Tổ yến bạn nên ngâm vào nước lạnh khoảng 20 phút cho nở.
- Hạt sen loại bỏ tim bên trong rồi mang đi luộc chín.
- Tiếp theo, bạn cho tổ yến, hạt sen và đường phèn vào tô sứ cùng với một ít nước. Đem chưng cách thủy hỗn hợp này trong vòng 20-30 phút.
- Tắt bếp, chờ thức ăn nguội và thưởng thức.
- Bạn có thể mua Yến sào chưng sẵn ở Nha Trang Hello.
Lưu ý nếu ăn yến chưng với hạt sen
Khi ăn yến chưng hạt sen, cần lưu ý:
- Yến chưng hạt sen là món ăn giúp bồi bổ sức khỏe tốt nhưng không nên quá lạm dụng. Trẻ nhỏ mỗi lần chỉ nên dùng khoảng từ 1 đến 3g, người lớn ăn từ 3 đến 5g và mỗi tuần không nên ăn quá 3 lần.
- Ăn hạt sen chưng với tổ yến giúp cải thiện một số vấn đề về sức khỏe nhưng lại không phải là thực phẩm thay thế cho thuốc điều trị của bác sĩ.
- Không nên ngâm yến và những nguyên liệu khác quá lâu trước khi chưng để tránh gây thất thoát chất dinh dưỡng.
- Không nên ăn yến với hạt sen cùng với các món khác trong bữa ăn. Điều này gây quá tải cho đường tiêu hóa và lãng phí vì chất dinh dưỡng không thể hấp thụ hết.
- Sau khi chưng yến hạt sen xong, bạn nên dùng ngay lúc đó hoặc có thể bảo quản trong tủ lạnh rồi dùng hết trong ngày. Tránh để thức ăn qua đêm.
Cách chưng yến với Đông Trùng Hạ Thảo truyền thống
Chuẩn bị:
- Tổ yến 3g – 5g
- Đông trùng hạ thảo 4 – 5 con
- Đường phèn 2 muỗng cà phê
- 350ml nước tinh khiết
- Thố chưng yến
Cách chưng yến với Đông Trùng Hạ Thảo:
- Cho tổ yến vào trong tô ngâm với nước đun sôi để nguội trong khoảng 20 phút cho yến nở mềm.
- Dùng rây vớt yến ra, đổ vào trong bát chưng có nắp đậy.
- Đông trùng hạ thảo sau khi rửa sạch cho vào chén nhỏ chưng cách thủy trong khoảng 5 phút.
- Sau đó cho cả yến và đông trùng hạ thảo vào chung, chưng cách thủy thêm 20 phút.
- Mở nắp cho đường phèn vào đun trên lửa vừa 5 phút, đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
- Trình bày và thưởng thức món yến chưng với đông trùng hạ thảo vị truyền thống.
- Bạn có thể mua Yến sào chưng sẵn ở Nha Trang Hello.
Một số lưu ý khi ăn yến chưng với Đông Trùng Hạ Thảo
Món yến chưng với đông trùng hạ thảo chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, thích hợp cho nhiều đối tượng. Tuy nhiên khi dùng, bạn đọc nên lưu ý một vài vấn đề như sau:
- Không nên sử dụng món yến chưng đông trùng hạ thảo cho bà bầu trong tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ.
- Không dùng cho người mới thực hiện phẫu thuật hoặc chuẩn bị phẫu thuật để tránh nguy cơ chảy máu.
- Không dùng cho người bị mắc chứng rối loạn đông máu, trẻ em dưới 5 tuổi, người mắc các bệnh tự miễn.
- Ăn yến chưng tốt nhất khi bụng rỗng, trước khi ngủ, bởi thời điểm này cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.
- Tìm mua nguyên liệu ở cơ sở kinh doanh uy tín, chất lượng. Tránh mua nhầm sản phẩm kém chất lượng ảnh hưởng sức khỏe và tốn chi phí không mong muốn.
Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm các công thức chưng yến. Thực hiện đúng cách giúp các nguyên liệu giữ được hàm lượng dinh dưỡng tối đa, giảm rủi ro gặp phải các phản ứng phụ. Bổ sung món ăn với liều lượng hợp lý, không nên quá lạm dụng.