1. Công dụng của tổ yến sào đối với bà bầu
1.1. Giảm một số triệu chứng của thai nghén
Khi mang thai các biểu hiện ốm nghén như mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn,... là điều không thể tránh khỏi. Do vậy nếu bổ sung tổ yến vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày với một lượng vừa đủ, bạn hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề này một cách hiệu quả.
1.2. Bổ sung dưỡng chất cho mẹ và bé
Tổ yến là loại thực phẩm giàu axit amin, protein và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vào thời kỳ mang thai, chúng ta cần duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, đầy đủ, trong đó có sử dụng yến sào để mẹ được khỏe mạnh và thai nhi được phát triển toàn diện.
1.3. Nâng cao sức đề kháng
Thông thường khi mang thai cơ thể người mẹ thường yếu hơn so với bình thường, với sức đề kháng suy yếu như vậy rất khó chống chịu lại các loại virus từ môi trường bên ngoài. Trong tổ yến chứa các hoạt chất aspartic acid có khả năng tạo ra globulin giúp nâng cao sức đề kháng để thai nhi phát triển khỏe mạnh.
1.4. Chống rạn da, thâm nám
Khi mang thai hiện tượng da bị rạn và thâm nám, kém mịn màng là điều hết sức bình thường do nội tiết tố của cơ thể đang có sự biến đổi. Threonine trong yến sào đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen và elastin giúp duy trì một làn da tươi trẻ, không còn rạn da và thâm nám.
1.5. Giảm stress
Axit amin tryptophan trong yến sào đóng vai trò giúp tăng hưng phấn, tạo cảm giác thư giãn từ đó chống lại triệu chứng trầm cảm, stress hay gặp ở các mẹ bầu.
1.6. Giải nhiệt, chống viêm
Trong thai kỳ các mẹ bầu thường hay gặp phải các triệu chứng như ợ nóng, táo bón, đau nhức,… do thiếu sắt và canxi. Lúc này mẹ nên kết hợp tổ yến, trái cây và rau xanh sẽ giúp giải nhiệt, chống viêm hiệu quả.
1.7. Giúp thai nhi phát triển trí tuệ
Trong tổ yến chứa nhiều axit folix, glycine và alanine là những hoạt chất cần thiết đóng vai trò duy trì hoạt động dẫn truyền thần kinh giúp thai nhi phát triển trí tuệ.
1.8. Giảm đau nhức chân tay ở mẹ bầu
Khoáng chất có trong tổ yến có khả năng tăng hoạt động mạch máu và hạn chế sự chèn ép lên các dây thần kinh từ đó giúp giảm triệu chứng đau nhức chân tay ở mẹ bầu trong những tháng cuối thai kỳ.
2. Liều dùng tổ yến sào hợp lý đối với bà bầu
Khi sử dụng tổ yến sào, các mẹ bầu nên lưu ý:
Sử dụng sau khi hết 3 tháng đầu thời kì. Bởi 3 tháng đầu là thời kì thai nhi chưa bám chắc vào tử cung, không nên sử dụng những loại thực phẩm có tính hàn như tổ yến sào.
Sau 3 tháng này, mẹ bầu cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho cả 2 mẹ con, nên có thể sử dụng liên tục.
Sử dụng 2 – 3 gram/lần, từ 2 – 3 lần/tuần
Sử dụng vào các bữa phụ trong ngày, nên ăn vào lúc bụng đói để hấp thu dưỡng chất tốt nhất: Trước bữa ăn sáng, trước khi đi ngủ, bữa giữa buổi trưa và tối.
Bà bầu ăn tổ yến sào có thực sự đắt không?
Tổ yến sào có giá thành từ 3.5 – 4 triệu đồng / 100gram tương đương với bạn có thể sử dụng được 30 lần, khoảng 250.000 đồng / tuần. Mức giá này quá hợp lí cho một cơ thể mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh.